Chiêm Hóa tổ chức hội nghị công tác VSATTP 6 đầu năm tháng năm 2018

Sáng 03/8, UBND huyện Chiêm Hóa đã tổ chức hội nghị công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng chí Nguyễn Hồng Hà, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo VSATTP huyện chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay trên địa bàn huyện có 1.779 cơ sở sản xuất, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm, kinh doanh nhà hàng, buôn bán nhỏ lẻ. Trong đó, có 402 cơ sở được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh, giết mổ. Để làm tốt công tác VSATTP, Ban Chỉ đạo VSATTP của huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, nội dung phong phú: Tổ chức lớp tập huấn kiến thức VSATTP; tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua các buổi giao ban y tế thôn bản… Công tác thanh, kiểm tra được huyện đặc biệt chú trọng tăng cường,  tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất, tập trung kiểm tra vào các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, và trọng tâm là tháng ATVSTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn với nội dung: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP; khám sức khỏe định kỳ; cập nhật kiến thức ATVSTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hồ sơ theo dõi chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm; kiểm tra điều kiện đảm bảo ATVSTP đối với cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người theo quy định...

Qua kiểm tra tại 424 lượt cơ sở ăn uống, cơ sở sản xuất bánh ngọt tại một số địa phương và tại chợ trung tâm huyện cho thấy một số cơ sở sản xuất bánh ngọt chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, một số loại rau củ quả trên thị trường còn hàm lượng Nitrat vượt quá mức quy định. Trong sản xuất rượu thủ công chưa được được kiểm soát chặt chẽ, chưa có giấy pháp sản xuất, dụng thô sơ, không đảm bảo quy trình sản xuất, tình trạng rượu không nhãn mác, nguồn gốc còn tràn lan trên thị trường; một số cơ sở giết mổ trên địa bàn huyện còn vi phạm các quy định về VSATTP…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hồng Hà phát biểu tại hội nghị công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo VSATTP huyện tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo và phối hợp liên ngành trong việc thực hiện ATVSTP, tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng; mở lớp tập huấn kiến thức VSATTP cho người hoạt động sản xuất, kinh doanh. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về việc bảo đảm VSATTP.

Hồng Nhung - Huy Dương

Tin cùng chuyên mục