Bình Phú sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách cho hộ nghèo

Thời gian qua, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã Bình Phú đã được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện để phát triển sản xuất; nâng cao thu nhập, giảm nghèo và từng bước vươn lên trong cuộc sống. Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương này.

Bà Hà Thị Liên, thôn Phú Linh, xã Bình Phú với đàn trâu của gia đình (Mặc áo xanh)

 Bà Hà Thị Liên, thôn Phú Linh, xã Bình Phú chia sẻ: "Trước đây, gia đình tôi chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ. Do không có vốn đầu tư nên kinh tế gia đình khó khăn trong nhiều năm. Sau khi được Hội Nông dân xã tuyên truyền, vận động, tôi đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chiêm Hóa để đầu tư chăn nuôi trâu sinh sản". Chăm chỉ làm ăn, chỉ trong vòng vài năm trở lại đây gia đình bà Liên không chỉ thoát nghèo, mà nay gia đình có 7 con trâu sinh sản. Cuộc sống dần ổn định, gia đình bà càng có thêm động lực, quyết tâm vươn lên bằng chính sức lao động của mình.

Không chỉ gia đình bà Liên, nhiều gia đình khác trên địa bàn xã Bình Phú nhờ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện cũng đã phát triển kinh tế, thoát nghèo. Ông Triều Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phú cho biết: "Trước đây, nhận thức của bà con trong xã về vấn đề vay vốn tín dụng chính sách xã hội còn hạn chế. Đa số người dân còn e dè khi quyết định vay vốn vì lo lắng đến khả năng trả nợ. Vì thế, hàng quý, trong các cuộc họp xã, họp thôn, bên cạnh việc triển khai kế hoạch của tháng, quý tiếp theo, chúng tôi còn phối hợp với các Tổ vay vốn của Ngân hàng Chính sách trên địa bàn vận động, hướng dẫn các hộ vay phương thức làm ăn, canh tác theo kỹ thuật mới".  Để nguồn vốn tín dụng chính sách được triển khai hiệu quả trên địa bàn, hàng năm, Đảng ủy, chính quyền xã luôn chú trọng phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tập hợp lực lượng, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hiện xã đứng ra tín chấp dư nợ với Ngân hàng CSXH huyện với số tiền trên 8 tỷ đồng thông qua các tổ chức, đoàn thể xã cho người dân vay vốn. Việc ủy thác vay vốn của Ngân hàng CSXH, đã tạo điều kiện giúp người nghèo có điều kiện được tiếp cận với nhiều hoạt động lồng ghép như hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, đào tạo nghề, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho người dân... giúp người vay sử dụng vốn có hiệu quả. 

Nuôi cá lồng tại xã Bình Phú.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng từ Ngân hàng CSXH huyện không chỉ góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, mà còn góp phần thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn xã Bình Phú. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 30 %./.

Ngọc Hiển - Quang Huy

Tin cùng chuyên mục