Trung thu sum vầy, trọn vẹn và ý nghĩa.

Cứ mỗi dịp Trung thu về, khi ánh trăng trải dài trên khắp các bản làng, lưng núi, ùa vào các con ngõ nhỏ, trẻ em lại háo hức với các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa, văn nghệ ngóng trông chị Hằng, chú Cuội.Dù năm nay các gia đình, xóm nhỏ chỉ tổ chức trung thu trong phạm vi nhỏ không có, múa lân, rước đèn từ các mô hình khổng lồ như mọi năm nhưng thiếu nhi ở huyện Chiêm Hóa vẫn được các nhà trường tạo điều kiện tổ chức trung thu theo quy mô từng lớp, phụ huynh quan tâm tổ chức cho con tại nhà phá cỗ và nghe sự tích chị Hằng chú Cuộc đặc biệt khi các em nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền và người thân năm nào nơi đây cũng có một cái Tết Trung thu sum vầy, trọn vẹn và ý nghĩa.

Đến Chiêm Hóa những ngày này, ai ai cũng có thể cảm nhận được không khí, sắc màu tết Trung thu đã về trên các ngõ nhỏ, các bản làng, hòa quyện vào hương cốm mùa thu và tiếng reo vui của con trẻ cắp sách đến trường năm nào cũng vậy các cấp chính quyền từ huyện đến xã đến các  đoàn thể địa phương đều tặng quà động viên các cháu thiếu nhi. Nhiều đơn vị, trường học đều cố gắng tổ chức tết Trung thu cho các cháu, với mong muốn, các con được hòa mình vào miền cổ tích chú Cuội, Chị Hằng và sự tích Tết trung thu. Chị Hoàng Thị Chinh, Cán bộ Trung tâm VH-TT-TT huyện Chiêm Hóa chia sẻ: Chị có hai bé, hàng ngày đưa các con tới trường chị lại tất bật với công việc chuyên môn cũng như tranh thủ thời gian rảnh để làm thêm. Mùa trung thu này chị cũng dự định mua bánh về cho con rồi kể cho con nghe về sự tích Trung thu nhưng cuối tuần qua, Ban lãnh đạo cơ quan, cũng như tổ Công đoàn đã tổ chức một đếm Trung thu tại cơ quan, đơn giản nhưng rất ý nghĩa. Đặc biệt hai con nhỏ của chị rất thích thú, thấy các con vui vẻ chị rất hạnh phúc.

Trung tâm VH-TT-TT huyện Chiêm Hóa tổ chức trung thu cho các con.

Anh Hoàng Minh Chuyên, là nhân viên tiếp thị bia phụ trách thị trường Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình chia sẻ: tết trung thu còn gọi là tết đoàn viên, được thưởng thức bánh trung thu khi có mặt các thành viên trong gia đình làm anh cảm thấy bình an, hạnh phúc. Chính vì vậy, năm nào, đến tết trung thu anh Chuyên cũng mua bánh đãi cả nhà. Do tính chất công việc đi nhiều và tiếp xúc với nhiều người nên năm nay anh lựa chọn mua bánh tại đại lý ở huyện Chiêm Hóa để kịp tối mang về tổ chức trung thu cho cả gia đình. Anh cho biết: Cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng anh Chuyên vẫn cảm thấy may mắn vì tất cả người thân trong gia đình đều bình an, khoẻ mạnh và trung thu năm nay cả nhà vẫn đoàn viên và nhất định anh sẽ kể cho các  con nghe về sự tích của chú Cuội, chị Hằng.

Anh Hoàng Minh Chuyên lựa chọn đại lý lớn trên địa bàn để mua nánh trung thu biếu gia đình.

Tết Trung thu không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà đây còn là dịp để chúng ta bày tỏ sự báo hiếu, biết ơn với ông bà, cha mẹ. Tết Trung thu là tết của tình thân, của đoàn tụ gia đình và bánh Trung thu là một nét đặc trưng trong dịp lễ này. Chính vì lý do đó mà mỗi khi Tết Trung thu đến thì cũng là lúc thị trường bánh Trung thu trở nên nhộn nhịp hơn. Thế nhưng năm nay do tình hình chung ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19 nên sức mua chỉ bằng nửa so mới mùa trung thu năm trước. Tại các cửa hàng, đại lý thị trấn Vĩnh Lộc nhiều chủ chửa hàng cho biết năm nay chỉ dám nhập bằng nửa số năm trước và sức mua thì cũng kém hẳn. Chị Vũ Thị Hoan, chủ đại lý tại thị trấn Vĩnh Lộc cho biết: Năm nay chị không dám nhập thêm đồ chơi trung thu mà chỉ nhập nguyên bánh, nhưng cũng chỉ nhập ít. Bánh trung thu vẫn duy trì giá bán dao động từ 25.000 - 80.000 đồng/chiếc, các dòng bánh cao cấp dao động từ 100.000 - 300.000 đồng/chiếc (tuỳ loại nhân bánh và trọng lượng).Đối với những sản phẩm bánh trung thu được bán theo hộp, combo, mua chung... có giá dao động từ 360.000 đồng đến vài triệu đồng/hộp, tùy vào thương hiệu bánh.

Các trường học tổ chức trung thu cho các em tại lớp học.

Trung thu nay cũng đã cận kề, song do dịch bệnh mà cũng có nhiều đổi khác. Trên đường phố đã xuất hiện đèn lồng và bánh trung thu từ đầu tháng 9. Nhưng sẽ vắng bóng hoạt động rước đèn trông trăng. Thay vào đó, các gia đình sẽ tự tổ chức riêng tại nhà, tại xóm. Không có tiếng cắc tùng dinh rộn rã, cũng chẳng có múa lân hay những mô hình trung thu khổng lồ được diễn diễu khắp các khu phố của thị trấn Vĩnh Lộc, nhưng đám trẻ vẫn háo hức đón chờ ngày Tết trông trăng và có lẽ đây cũng là dip để cấp ủy chính quyền các cấp thể hiện sự quan tâm đến thiếu nhi và để mọi gia đình được đoàn viên, ấm cúng, bình an đồng thời thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19./.

Ngọc Hiển

Tin cùng chuyên mục