Chia sẻ thương yêu

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, Đoàn xã Trung Hòa (Chiêm Hóa) phối hợp cùng các nhà hảo tâm tổ chức thành lập “Gian hàng 0 đồng” để cấp phát quần áo miễn phí cho người nghèo. Gian hàng nhằm kết nối nhiều tấm lòng nhân ái giúp đỡ người nghèo, có hoản cảnh khó khăn.

Dù thời tiết đã se lạnh nhưng các bạn đoàn viên thanh niên xã có mặt từ rất sớm ở thôn Trung Vượng 1 để cùng nhau sắp xếp từng giá treo quần áo. Gian hàng được bố trí ở khu vực trước cửa nhà văn hóa thôn, phục vụ khách hàng từ 8 giờ sáng đến 17 giờ.  Nơi này trở nên đặc biệt bởi gian hàng không có người bán, khách hàng đến tự chọn áo, quần không phải trả tiền. Chị Phạm Thị Minh Thảo, Bí thư Đoàn xã cho biết, là xã có trên 65% là đồng bào dân tộc thiểu số, người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ ở cách xa trung tâm xã cũng không có điều kiện để mua sắm quần áo... Vì vậy, Đoàn xã đã xây dựng  “Gian hàng 0 đồng” để “Ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận”. Trong đó, người cho thì thấy hạnh phúc khi được chia sẻ khó khăn với người khác, còn người nhận sẽ phấn khởi khi được nhận những bộ đồ ấm áp, nghĩa tình. Đây là hoạt động góp phần lan tỏa yêu thương, san sẻ gắn kết cộng đồng. Chị đã đứng ra vận động đoàn viên thanh niên, các nhà hảo tâm như Hội nhịp cầu Tuyên Quang, những người con có tâm hướng thiện (TP Tuyên Quang) ủng hộ. Đến nay, đoàn đã cung cấp được gần 100 bao quần áo cho các thôn Trung Vượng 1, Trung Vượng 2, Tân Lập, Bản Phán, Đoàn Kết...

Đoàn Thanh niên xã Trung Hòa (Chiêm Hóa) phân loại quần áo 
để chuẩn bị cho gian hàng 0 đồng sắp tới.

 

Dù gian hàng mới mở nhưng đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ của người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong xã. Chị Tạ Thị Hạt, thôn Trung Vượng 2 nói, gia đình thuộc hộ nghèo, khó khăn nên lâu lắm rồi chị chưa mua cho con được bộ quần áo nào. Hôm nay, tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, chị và con gái đến “Gian hàng 0 đồng” chọn chiếc áo phông, áo rét cho con. Không chỉ có quần áo, ở đây còn có sách vở, truyện tranh cho con gái để chị lựa chọn.

Anh Hoàng Văn Điển, thôn Trung Vượng 1 chia sẻ, anh mong sẽ có thật nhiều gian hàng ý nghĩa như này để người dân nghèo như anh luôn cảm thấy được sẻ chia, giúp đỡ.

Những gian hàng như thế còn là cầu nối của những nhà hảo tâm. Thường xuyên kêu gọi ủng hộ, chị Hoàng Cầm, thành viên Hội những người con hướng thiện Tuyên Quang nói, khi thấy các bạn trẻ của xã đặt vấn đề làm gian hàng, chị cũng chưa hiểu biết ở đây bán gì, bán như thế nào mà lại ghi 0 đồng. Tìm hiểu thấy ý nghĩa của việc làm này, chị đã ủng hộ một số đồ dùng, quần áo và vận động thêm người thân, bạn bè xung quanh mình cùng tham gia hoạt động này.

Mô hình “Gian hàng 0 đồng” của Đoàn xã Trung Hòa (Chiêm Hóa) không chỉ giúp đỡ kịp thời cho người nghèo, khó khăn mà trở thành địa chỉ tin cậy để những tấm lòng hảo tâm gửi gắm tình thương, sự sẻ chia dành cho cộng đồng, xã hội. Trong thời gian tới, Đoàn xã tiếp tục mở những gian hàng này ở các thôn, trường học và những xã liền kề để chia sẻ với người dân nghèo. Tết Tân Sửu đang cận kề, mong rằng những “Gian hàng 0 đồng” sẽ có mặt ở nhiều nơi, giúp người dân vơi bớt khó khăn, có một mùa xuân mới ấm áp đầy tình người.

Theo TQĐT

Tin cùng chuyên mục