Chiêm Hóa đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn và chủ động trong các tình huống sự cố do mưa lũ và hạn chế tối đa thiệt hại cho người và tài sản. Điện lực huyện Chiêm Hóa phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ứng phó với những diễn biến phức tạp trong mùa mưa bão năm 2020.

Điện lực Chiêm Hóa thực hiện bảo trì trạm biến áp trên địa huyện.

 Huyện Chiêm Hóa được cung cấp điện từ trạm biến áp 110 KV Chiêm Hóa với tổng công suất đặt 41MVA, đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải huyện Hàm Yên, Yên Sơn, Na Hang, Lâm Bình. Hiện nay, Điện lực huyện Chiêm Hóa quản lý 354,615Km đường dây 35kV; 946,43km đường dây hạ áp; 236 trạm biến áp với dung lượng 44.525KVA. Xác định phương châm “lấy lực lượng tại chỗ làm nòng cốt cho công tác phòng- chống lụt bão ở địa phương", Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đội xung kích ở đơn vị đã được kiện toàn lại ngay từ đầu năm, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ. Lực lượng ứng trực tại các trạm, điểm nguy cơ xảy ra được duy trì 24/24 giờ. Chủ động xây dựng phương án, sẵn sàng, chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra. Là địa phương có địa bàn rộng, hệ thống đường dây đi qua nhiều đồi, rừng, đơn vị đã tổ chức phát quang hành lang lưới điện, bó gọn đường dây, từng bước xây dựng hệ thống cáp điện ngầm, tổ chức diễn tập với các tình huống giả định; phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động người dân chặt những cây to ngay cạnh đường dây điện…

Điện lực Chiêm Hóa thay thế trạm cắt tại xã Yên Lập.

Bên cạnh sự nỗ lực của ngành điện, cùng với các địa phương trên địa bàn huyện Chiêm Hóa, xã Hòa Phú cũng đã tích cực chủ động, phối hợp và vận động nhân dân thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão, tuyên truyền đến người dân trên địa bàn xã chú ý kiểm tra dây dẫn điện nội bộ của từng gia đình, nhất là dây dẫn điện từ công tơ về từng gia đình có thể bị đứt trong quá trình mưa, bão gây nguy hiểm cho những người qua lại. Khi thấy cột điện ngã đổ hoặc dây điện đứt cần nhanh chóng tìm cách báo ngay cho đơn vị quản lý điện hoặc chính quyền địa phương gần nhất biết để có biện pháp xử lý. 

Với tinh thần chủ động, Điện lực huyện Chiêm Hóa và các địa phương trên địa bàn huyện đã và đang thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các phương án phòng chống lụt bão, bảo đảm cung cấp điện ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Cùng với các giải pháp tích cực của Điện lực huyện Chiêm Hóa, mỗi người dân, tổ chức cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, thực hiện các quy định an toàn trong sử dụng điện tránh sự cố tai nạntrong mùa mưa bão./.  

Ngọc Hiển - Huy Dương

Tin cùng chuyên mục