Chiêm Hóa: Nâng cao ý thức của người dân trong việc đeo khẩu trang phòng, chống dịch covid-19

Hiện nay, dịch COVID-19 đang bùng phát trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố và diễn biến ngày càng phức tạp, cùng với việc liên tục cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến dịch, đa phần người dân tại huyện Chiêm Hóa đã chủ động nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Trong đó, việc đeo khẩu trang tại những nơi đông người và giữ gìn vệ sinh nơi công cộng đang dần trở nên phổ biến.

Người dân chấp hành tốt việc đeo khẩu trang nơi đông người.

Có mặt tại chợ Trung tâm huyện vào ngày 23 tháng chạp đúng thời điểm nhộn nhịp nhất trong ngày, chúng tôi nhận thấy đa phần tiểu thương cũng như khách hàng đã chấp hành nghiêm quy định đeo khẩu trang và giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Bà  Vũ Thị Lê tiểu thương kinh doanh đồ hàng mã tại chợ cho biết: Những ngày này, dù thường xuyên có mặt tại chợ để buôn bán nhưng bà cũng đã dành thời gian liên tục trong ngày để cập nhật tình hình dịch Covid-19. Bên cạnh đó, loa phát thanh trong chợ cũng thường xuyên phát những bản thông báo khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch giúp mọi người chủ động hơn trong việc thực hiện. Từ khi liên tục xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 mới trên cả nước, thấy người dân khi đến chợ đeo khẩu trang nhiều hơn và chính các tiểu thương cũng hạn chế việc tụ tập trò chuyện để phòng, chống dịch. Tại gian hàng của bà Lê và các tiểu thương xung quanh, khi thấy khách không đeo khẩu trang mọi người đều chủ động nhắc nhở bởi chợ là nơi tập trung đông người, dễ lây lan dịch bệnh. 

Việc đeo khẩu trang đã dần trở thành một thói quen của người dân hiện nay.

Không chỉ tại các chợ trung tâm, chợ dân sinh, tại các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm, buôn bán hoa quả, trái cây trên địa bàn huyện Chiêm Hóa, mọi người đi mua sắm đều chủ động đeo khẩu trang để bảo đảm an toàn cho mình và người khác. Anh Lương Duy Long, xã Trung Hòa đang lựa chọn hoa quả cho biết: hằng ngày tiếp xúc với nhiều người nên anh cũng thực hiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn, nhất là đeo khẩu trang. Lúc đầu dùng không quen nên hơi khó chịu, nói chuyện phải to hơn, nhưng sau rồi cũng quen dần, mà quan trọng hơn, đây là cách để phòng tránh dịch bệnh. Anh Long nói:

Hiên nay, lãnh đạo các địa phương đã điều động nhiều tổ công tác có nhiệm vụ tuần tra ngoài đường, nhắc nhở tuyên truyền, vận động người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người, ... để cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Tại một số nơi công công tập trung đông dân cư của huyện như chợ, bế xe khách, các hàng quán vỉa vẻ, khu vực sân vận động trung tâm huyện nơi bày bán hoa và bệnh viện cùng 1 số cơ quan, đơn vị , hầu hết người dân đã chủ động hơn trong việc đeo khẩu trang cho bản thân. Việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người dường như đã trở thành điều cần thiết của mỗi người dân trong phòng chống dịch bệnh. 

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, Theo báo cáo của ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang, đến nay trên địa bàn tỉnh, huyện Chiêm Hóa chưa phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 trong số những trường hợp đã làm việc, học tập, du lịch các tỉnh, huyện đang có dịch trở về địa phương. Với sự cố gắng nỗ lực của các lực lượng chức năng từ huyện đến cơ sở trong công tác phòng chống dịch, người dân nên thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng và mỗi người hãy tự nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mình trong việc phòng, chống dịch để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng./.

Ngọc Hiển - Huy Dương

Tin cùng chuyên mục