Chiêm Hoá miền đất giàu bản sắc văn hoá dân tộc

Chiêm Hóa miền đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc và cũng giàu truyền thống lịch sử cách mạng, miền đất du lịch vô cùng hấp dẫn, cuốn hút du khách khi đến nơi đây.

 Một góc thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa

Là huyện miền núi còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo, từ phong tục tập quán, các lễ hội truyền thống, những làn điệu dân ca, dân vũ…Dân tộc Tày có làn điệu Then đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2012, làn điệu hát cọi sâu lắng muợt mà, hát quan làng theo nghi lễ truyền thống trong các đám cưới. Dân tộc Dao có làn điệu Páo dung, có Lễ Cấp sắc nghi lễ quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của người đàn ông dân tộc Dao; dân tộc Mông có điệu múa khèn độc đáo.

Làn điệu hát then của dân tộc Tày.

Đến với Chiêm Hoá vào dịp đầu xuân, du khách sẽ được hoà mình vào các Lễ hội truyền thống: Lễ hội Lồng Tông, Hội chọi trâu, Lễ hội Kim Bình, Lễ hội Bản Cuống, Lễ hội Bản Ho...trong đó Lễ hội Lồng Tông (xuống đồng) là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Tày nói riêng và là nét đẹp truyền thống của nhân dân các dân tộc huyện Chiêm Hoá nói chung.

Lễ hội Kim Bình được tổ vào ngày 14 tháng Giêng hàng năm, .

Thác Bản Ba xã Trung Hà danh thắng Quốc gia một điểm du lịch hấp dẫn.

Hội chọi trâu được tổ chức vào ngày mùng 06, mùng 07 tháng giêng hàng năm.

Tại các Lễ hội, du khách sẽ được được hòa mình vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi, mang đậm bản sắc dân tộc như: Tung còn, đánh bàm, đánh yến, kéo co, chọi gà, chọi chim...

Thi khâu còn trong lễ hội Lồng Tông mùng 08 tháng giêng.

Bằng những sản vật địa phương, Chiêm Hoá còn là miền đất hấp dẫn du khách bởi những đặc sản ẩm thực như: Cơm lam, cá suối nướng, mắm cá ruộng, xôi ngũ sắc, thịt trâu khô, thịt lợn muối chua, nộm rau rớn, hoa chuối rừng xào mẻ, rượu chuối, rượu đao, rượu hoẵng, bánh gai, bánh gấc...

Một số món ăn không thể thiếu khi du khách đến Chiêm Hóa.

Đây là những món ăn mộc mạc, chân quê nhưng đều chứa đựng hương vị riêng, chứa đựng cả tấm lòng mến khách, làm cho người thưởng thức dễ nhớ, khó quên.

Huy Dương

Tin cùng chuyên mục