Chiêm Hóa: Ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng

Với quyết tâm ngăn chặn tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại; thời gian qua, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 huyện Chiêm Hóa đã phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh thương mại, từng bước làm lành mạnh hóa thị trường, chất lượng các sản phẩm hàng hóa ngày càng được nâng cao.

Cán bộ Đội QLTT Chiêm Hóa kiểm tra cửa hàng tạp hóa của chị Phạm Thị Hồng, Khu A1 (thị trấn Vĩnh Lộc).

Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Đội trưởng Đội QLTT số 5 huyện Chiêm Hóa cho biết: Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, thời gian qua, đội đã chủ động các biện pháp chống hành vi đầu cơ, găm hàng, buôn lậu và gian lận thương mại. Trong đó, chú trọng kiểm soát các mặt hàng như: Lương thực, thực phẩm, xăng dầu, khí hóa lỏng, vật tư nông nghiệp, rượu bia, nước giải khát... Trong 8 tháng qua, đội đã kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý 72 vụ việc vi phạm, phạt và nộp vào ngân sách Nhà nước trên 70 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy nhiều hàng hóa vi phạm có tổng giá trị trên 100 triệu đồng.

Qua kiểm tra, kiểm soát các hoạt động vận chuyển, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thời gian qua cho thấy, các hành vi vi phạm phổ biến là: Trốn thuế; sai phạm trong đăng ký kinh doanh; lĩnh vực về giá; buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng hóa quá hạn sử dụng, không đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định… Trong đó, có 2 vụ việc đội đề xuất UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính gồm: Vụ việc kinh doanh hàng hóa nhập khẩu nhưng không có nhãn phụ theo quy định và vụ kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; sử dụng các nguyên liệu trong sản xuất, đóng gói không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Trên địa bàn huyện Chiêm Hóa hiện có trên 1.300 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Để giảm thiểu tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng bán tràn lan trên thị trường, từ đầu năm, Đội QLTT Chiêm Hóa đã tăng cường cán bộ, thường xuyên bám nắm địa bàn, nắm bắt thông tin và đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các chợ, cửa hàng, điểm bán buôn, bán lẻ hàng hóa trên địa bàn. Thông qua các đợt kiểm tra, đội trực tiếp tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về phòng, chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và các chế tài xử phạt đến tất cả các hộ kinh doanh trên địa bàn. Đội còn tổ chức cho các hộ dân kinh doanh tại chợ Hòa Phú và Chợ Trung tâm huyện ký cam kết không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nhờ đó, ý thức đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng của người dân đặc biệt là các hộ đăng ký kinh doanh ngày càng được nâng cao; tình hình buôn lậu, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại đã giảm so với cùng kỳ năm 2012. 

Tuy nhiên, Chiêm Hóa là huyện có địa bàn rộng, trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế là điều kiện thuận lợi để hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tuồn vào thị trường ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu dùng của người dân. Theo phản ánh của nhiều người dân, thời gian gần đây, ở các địa phương thường xuyên có những chiếc xe ô tô chở các các loại hàng hóa chạy thẳng từ các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ đến giao bán cho các hộ kinh doanh hàng tạp hóa tại địa bàn. Các mặt hàng được giao bán chủ yếu là đồ gia dụng và các loại lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu đời sống hằng ngày của người dân. Giá bán giao các mặt hàng này thường thấp hơn giá của các đại lý phân phối trên địa bàn huyện, tuy nhiên về chất lượng thì không ai giám khẳng định. Do vậy, nguy cơ hàng giả, hàng kém chất lượng đi kèm với những chuyến hàng này cũng là vấn đề cần cảnh báo đến người dân.

Từ nay đến cuối năm, dự báo hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ diễn ra sôi động hơn, kéo theo đó thị trường sẽ có những diễn biến phức tạp, Đội QLTT Chiêm Hóa có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đẩy mạnh hơn nữa công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; điều tra nắm bắt tình hình cung cầu hàng hóa; tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý khắc phục những diễn biến tiêu cực của thị trường, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá đối với các mặt hàng thiết yếu, ổn định đời sống nhân dân và góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Ngọc Hiển - Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục