Quyết định số 22 giúp đối tượng thụ hưởng có cuộc sống tốt đẹp hơn

Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù triển khai thời gian qua không chỉ tạo nguồn sinh kế, mà còn thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước tới đối tượng thụ hưởng để họ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Là một trong những khách hàng vay vốn theo Quyết định số 22, chị Ma Thị Biên, thôn Làng Ải, xã Xuân Quang đang tất bật với công việc chăn nuôi của gia đình mình. Gia đình chị Biên được vay 120 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện theo Chương trình để đầu tư vào chăn nuôi bò và lợn. Nhờ có nguồn vốn vay này, đã kịp thời hỗ trợ cho gia đình chị có cơ hội tạo lập cuộc sống mới. Những lời động viên, chia sẻ của bà con trong thôn, cùng sự quan tâm của địa phương hỗ trợ thụ hưởng chính sách của nhà nước, đã giúp chị có thêm nghị lực để phấn đấu cho cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Chị Ma Thị Biên, thôn Làng Ải, xã Xuân Quang đầu tư phát triển chăn nuôi từ Nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH.

Để chương trình đạt hiệu quả, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chiêm Hóa đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi đến đối tượng thụ hưởng theo quy định. Trong đó,  đối tượng là người chấp hành xong hình phạt tù; phối hợp với UBND các xã, thị trấn các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác, tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn tiếp tục rà soát danh sách các đối tượng thụ hưởng, các hộ có nhu cầu và đủ điều kiện vay, hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ vay và giải ngân cho vay theo quy định; tích cực đồng hành với những người từng lầm lỡ để họ có trách nhiệm và ý thức phấn đấu làm ăn, tiết kiệm để hoàn vốn sau khi vay. 

Ngân hàng CSXH huyện kiểm tra hiệu quả Nguồn vốn tín dụng theo Quyết định số 22 tại xã Tân An.

Được triển khai từ ngày 10/10/2023, Chính sách tín dụng với người chấp hành xong án phạt tù được Công an huyện Chiêm Hóa, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH phối hợp với các địa phương tuyên truyền rộng rãi tới người dân thông qua các phiên giao dịch, các cuộc họp thôn, xã nhằm vận động toàn xã hội động viên những người từng lầm lỡ để họ hòa nhập với cộng đồng. Rà soát và xuống tận hộ gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và vận động những người chấp hành xong án phạt tù thụ hưởng nguồn chính sách tín dụng từ Quyết định số 22 để phát triển kinh tế gia đình, có cuộc sống ổn định. Qua hơn nửa năm thực hiện, đã có 8 hộ gia đình mạnh dạn vay vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh và mang lại hiệu quả. 

Để đưa chính sách đi vào đời sống, công tác truyền thông sẽ tiếp tục được Công an huyện Chiêm Hóa, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đẩy mạnh thực hiện trong mọi tầng lớp Nhân dân. Bên cạnh đó, tích cực đồng hành cùng những hộ thụ hưởng để hỗ trợ giải quyết các khó khăn, để những người chấp hành xong án phạt tù vừa tái hòa nhập cộng đồng, vừa có định hướng để ổn định kinh tế gia đình, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Văn Linh – Tài Tùng

Tin cùng chuyên mục