Hội Cựu chiến binh huyện Chiêm Hóa thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 02 của BCH Hội CCB tỉnh khóa IV

Những năm qua thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CCB ngày 25/3/2008 của BCH Hội CCB tỉnh Tuyên Quang (khóa IV) về “ Hội CCB đẩy mạnh phong trào xóa nghèo, làm giầu chính đáng góp phần phát triển kinh tế địa phương” giai đoạn 2018-2023, trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB tiêu biểu làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương, xứng danh “ bộ đội Cụ Hồ”.

Với việc phát triển mô hình trang trại VACR, không chỉ mang lại nguồn thu nhập bình quân từ 600 - 800 triệu đồng mỗi năm cho gia đình CCB Trần Mạnh Thắng, thôn An Ninh, xã Vinh Quang mà còn góp phần tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương. Đây cũng là một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu của Hội CCB huyện Chiêm Hóa. Đến nay, với 02 trang trại tổng diện tích 23,8ha, trong đó có 4ha chuối, 14ha bưởi, 3ha chè, trên 2ha cây kéo và diện tích ao cá trên 1,5ha, ông còn nuôi thêm 200 con gia cầm các loại, tạo việc làm ổn định cho 04 lao động thường xuyên và khoảng 20 lao động thời vụ, thu nhập 5.000.000đ/người/tháng. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, CCB Trần Mạnh Thắng còn tích giúp đỡ về cây con giống cho 01 hộ hội viên thoát nghèo, hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hội viên nghèo và tự nghuyện hiến đất, đóng góp kinh phí làm  đường bê tông nông thôn.

CCB Trần Mạnh Thắng tâm huyết với mô hình kinh tế trang trại tổng hợp VACR.

Cũng phát huy lợi thế của quê hương để phát triển kinh tế, đến nay mô hình nuôi vịt đẻ trứng của CCB Hà Sỹ Hiển ở thôn Bản Mèo, xã Ngọc Hội đã mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.  Từ năm 2006 ông nhận thầu 12 ha mặt nước Hồ thủy lợi của HTX Ngọc Long nuôi cá, đến năm 2013, ông mạnh dạn đầu tư thêm nuôi vịt siêu trứng, thấy hiệu quả rõ rệt đến năm 2018 ông quyết định mở rộng chuồng trại, mua thêm con giống về nuôi. Nhờ kinh nghiệm và áp dụng KHKT trong chăn nuôi, đến nay đàn vịt của gia đình phát triển trên 5.000 con. Từ mô hình chăn nuôi lồng ghép mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập trên 600 triệu đồng.

CCB Hà Sỹ Hiển nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện có thành tích trong thực hiện Nghị quyết số 02 của BCH Hội CCB tỉnh khóa IV.

Những tấm gương như CCB Trần Mạnh Thắng và CCB Hà Sỹ Hiển chỉ là số ít trong rất nhiều tấm gương “Bộ đội cụ Hồ” không cam chịu đói nghèo vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương. Một điểm chung dễ nhận thấy đối với những tấm gương CCB làm kinh tế giỏi đó là: trong chiến đấu lòng dũng cảm, quyết tâm, tinh thần đồng đội tạo nên chiến thắng; trong làm kinh tế quyết đoán, táo bạo đột phá và có kiến thức trong nền kinh tế thị trường. Một yếu tố hết sức thuận lợi trong những năm qua đã có nhiều chủ trương chính sách mới của Đảng và Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế, trong đó có chính sách phát triển kinh tế tư nhân, kinh tế Hợp tác xã, trang trại, gia trại và đặc biệt là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương như một động lực rất quan trọng thúc đẩy hội viên CCB hăng hái tham gia phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02 về  “Hội cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế địa phương” giai đoạn 2018-2023, đến nay toàn huyện có 208 mô hình CCB làm kinh tế giỏi, trong đó có 121 mô hình cấp xã; 66 mô hình cấp huyện; 21 mô hình cấp tỉnh. Với ý chí quyết tâm của người lính “bộ đội Cụ Hồ” đã có 483 hộ hội viên thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôm mới ở địa phương./.

Hồng Nhung - Tài Tùng

Tin cùng chuyên mục