Bắt đầu từ việc nâng cao nhận thức của người dân

Chuyển đổi số cấp xã giúp thu hẹp khoảng cách số giữa khu vực nông thôn và thành thị, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong chính quyền xã góp phần nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành.

Tác động của chuyển đổi số ở cấp xã

Đối với xã vùng sâu, vùng xa như Hùng Lợi (Yên Sơn), chuyển đổi số đang có chuyển biến tích cực trong mọi mặt. Bộ phận Một cửa của xã đã có sự hỗ trợ hiệu quả của các phần mềm quản lý, hỗ trợ người sử dụng tiếp nhận - thụ lý - trình ký - trả kết quả trong việc giải quyết các TTHC. Đồng chí Linh Văn Chi, Chủ tịch UBND xã Hùng Lợi cho rằng, ứng dụng CNTT chính là giải pháp hàng đầu để giải quyết TTHC cho người dân trở nên đơn giản, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người đến giao dịch. Xã cũng đã tận dụng tối đa ứng dụng Zalo tạo nhóm làm việc của lãnh đạo xã, cán bộ, xã, thôn. Chuyển đổi số đang có những chuyển biến ngày càng mạnh, tác động đến nhiều mặt công việc quản lý của chính quyền.

Cùng với đó, chuyển đổi số giúp người dân tiếp cận được nhanh chóng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất, khả năng tiếp cận lượng khách hàng lớn, tiếp cận với tri thức, kiến thức mang đến cơ hội bình đẳng hơn. Với bà con nhân dân thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) bà con tận dụng Facebook, Zalo để giao lưu trực tuyến, tương tác, chia sẻ thông tin những sản phẩm du lịch của gia đình và địa phương với khách du lịch, đồng thời phân công bố trí các hộ tham gia phục vụ du khách. Cách làm này đã giúp các hộ gia đình kết nối chính xác, nhanh nhạy, đầy đủ nhất, đồng thời giúp du khách được trải nghiệm những dịch vụ chất lượng như mong muốn.

Người dân Bản Lục, xã Đà Vị (Na Hang) với những chiếc điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, chuyển đổi số đòi hỏi việc đưa CNTT lên một tầm cao mới, tập trung vào mang lại giá trị cho người dùng, cho khách hàng, cho người dân; lấy người dân làm trung tâm; lấy người dùng, người sử dụng làm trung tâm. Do vậy, cấp xã là cấp gần người dân nhất chuyển đổi số ở cấp xã là hết sức quan trọng không chỉ đẩy mạnh chuyển đổi số trong các lĩnh vực quản lý hành chính mà còn có vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn, nâng cao nhận thức của người dân về chuyển đổi số.

Xác định rõ mục tiêu, giải pháp thực hiện  

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đến nay, 100% các xã trên địa bàn tỉnh đã xây dựng dựng kế hoạch về chuyển đổi số theo điều kiện thực tế của địa phương. Các xã cũng đã xác định mục tiêu chuyển đổi số cụ thể các giai đoạn 2025 - 2030 như: đảm bảo trên 80% TTHC được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; tối thiểu 80% hồ sơ TTHC được xử lý hoàn toàn trực tuyến; 100% cán bộ, công chức xã được gắn định danh số trong xử lý công việc; 60% đến 80% hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng theo quy định; thúc đẩy phát triển kinh tế số góp phần tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của các xã trên nền tảng công nghệ số; phát triển xã hội số, thu hẹp khoảng cách số; tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử đạt trên 80%...

Đồng chí Vũ Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Năng Khả (Na Hang) cho biết, mặc dù là xã thuộc địa bàn vùng cao, nhưng những năm gần đây, cán bộ xã cũng như người dân đã nhanh chóng tiếp cận công nghệ thông tin vào công việc, đời sống sinh hoạt, chuyển đổi số không phải quá xa vời. Việc chuyển đổi số đã được xã xây dựng kế hoạch có lộ trình cụ thể. Theo đồng chí Tuấn, giải pháp quan trọng nhất hiện nay là cần phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn phải tiên phong, đi đầu trong việc chuyển đổi số. Tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, hợp tác xã và người dân về sự cần thiết và tính cấp thiết của chuyển đổi số, tạo sự đồng thuận trong xã hội và hệ thống chính trị. Hiện nay xã đang tiến hành các bước tập huấn cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng, đây là lực lượng chủ chốt trong tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân áp dụng công nghệ số.

Với huyện Sơn Dương, chuyển đổi số đã được UBND huyện xây dựng thành Đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Huyện hướng tới phổ cập kỹ năng số giúp người dân, doanh nghiệp được tiếp cận kiến thức, kỹ năng số để cùng tham gia vào quá trình chuyển đổi số và tạo nguồn nhân lực để thực hiện chuyển đổi số.

Đồng chí Trần Mạnh Tâm, Chủ tịch UBND xã Sơn Nam (Sơn Dương) cho biết, xã đặt mục tiêu đến năm 2030, tối thiểu 90% người dân trong độ tuổi lao động biết đến các loại hình dịch vụ công trực tuyến và các dịch vụ số thiết yếu khác trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông, du lịch, ngân hàng...; thành thạo cách thức sử dụng dịch vụ khi có nhu cầu; 80% cơ sở giáo dục các cấp từ tiểu học đến trung học phổ thông có tổ chức các hoạt động giáo dục STEM/STEAM và kỹ năng số. Xã đã đề ra các nhóm nhiệm vụ như: nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, phổ cập kỹ năng chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiến, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, để chuyển đổi số thành công, các địa phương cần ưu tiên các dịch vụ thiết yếu phục vụ lợi ích của người dân như dịch vụ về y tế, giáo dục, thanh toán online, quảng bá nông sản, quảng bá di tích và các thế mạnh riêng của từng địa phương. Mỗi cán bộ, công chức cần tăng cường hơn nữa việc ứng dụng công nghệ để thay đổi phương thức làm việc, giảm sử dụng văn bản giấy tờ, giảm họp hành tập trung, tăng cường họp trực tuyến để dành thời gian xử lý công việc. Cùng với đó, cần tiếp tục tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của chuyển đổi số, bởi sự vào cuộc tích cực của người dân là yếu tố quan trọng làm nên thành công của chương trình chuyển đổi số.

Theo TQĐT

Tin cùng chuyên mục