Ý nghĩa Nghị định 100 trên địa bàn huyện Chiêm Hoá

Nghị định 100 ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, qua thời gian triển khai đã giúp nhiều người có thu nhập thấp thực hiện được nguyện vọng xây dựng nhà ở cho gia đình, là trợ lực giúp người lao động an cư, lạc nghiệp.

Anh  Tạ Văn Vũ, thôn Đồng Hương, xã Phúc Thịnh (thứ 2 bên trái) trong ngôi nhà mới từ nguồn hỗ trợ vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ.

Căn nhà khang trang được hoàn thành vào tháng 9 năm 2023 là ước mơ trở thành sự thật của anh Tạ Văn Vũ, thôn Đồng Hương, xã Phúc Thịnh. Làm viên chức tại Trung tâm Y tế huyện, nếu chỉ tích cóp từ lương hàng tháng thì cần nhiều năm nữa anh mới có thể thực hiện làm nhà. Nguồn vốn từ Chính sách cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 hơn 300 triệu đồng, cùng khoản tiết kiệm của hai vợ chông đã hoàn thành cơ ngơi ngày hôm nay. Anh Vũ chia sẻ, gia đình anh cũng có mong muốn làm nhà từ lâu rồi nhưng do điều kiện kich tế eo hẹp chưa đủ. Thời gian vừa rồi được vay cái gói vay bên Ngân hàng chính sách, gia đình anh năm vừa rồi cũng đã hoàn thành mong muốn. hai vợ chồng sẽ cố gắng dành dụm để hoàn trả vốn vay này.

Thực hiện Nghị định 100, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chiêm Hóa được giao nhiệm vụ đưa nguồn vốn hỗ trợ đến đúng đối tượng, đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Phối hợp với các địa phương tuyên truyền những nội dung, mục đích, ý nghĩa và hướng dẫn làm hồ sơ thụ hưởng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của người dân. Với kinh phí giải ngân tối đa 500 triệu đồng, thời gian hoàn trả dài, lãi suất thấp 0,4%/tháng tạo điều kiện cho người lao động có thu nhập thấp giảm bớt áp lực, yên tâm công tác. Qua thời gian thực hiện, nguồn vốn đã đến tay 29 hộ gia đình, với tổng kinh phí gần 11 tỷ đồng.

Bà Ngô Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chiêm Hóa cho biết, thông qua chương trình vay vốn này thì các cán bộ công chức viên chức nhà nước có thời gian cho vay tương đối dài tối đa là 25 năm; lãi xuất thấp nên các hộ vay cũng yên tâm công tác. Trong thời gian tới, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục phối hợp với các địa phương tổ chức truyền thông các chính sách, trong đó có Nghị định 100 về cho vay nhà ở xã hội để người dân nắm được quyền lợi của mình. Thực hiện các thủ tục đánh giá và làm hồ sơ giải ngân nhanh gọn, để giảm thời gian, chi phí đi lại cho người dân, thể hiện rõ tính nhân văn của Nghị định.

Văn Linh – Tài Tùng

Tin cùng chuyên mục