Nữ trưởng thôn đồng hành cùng bà con trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát

"Không ai bị bỏ lại phía sau" …đó không chỉ là một khẩu hiệu, mà đã trở thành kim chỉ nam cho hành động của nhiều cán bộ cơ sở. Tại thôn An Thịnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa có một người trưởng thôn đã trở thành chỗ dựa tin cậy của bà con khi gác bỏ mọi công việc cá nhân cùng đồng hành trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát với nhiều hộ nghèo trong thôn. Đó là bà Phạm Thị Thúy Thoa - một người cán bộ gần dân, hiểu dân và hết lòng vì dân.

Nhà chỉ có hai mẹ con… không có thu nhập,  không còn sức khỏe sau tai biến… mùa mưa đến bà Bà Ma Thị Mai, thôn An Thịnh, xã Phúc Thịnh lại phải dùng vài cây tre chặt vội quanh nhà dựng tạm cùng vài tấm bạt để chống dột. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Mai, sau khi được nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương và sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Bà Phạm Thị Thúy Thoa, trưởng thôn đã chủ động giúp đỡ về giấy tờ, thủ tục, trực tiếp đứng ra ứng tiền mua vật liệu vận, vận động bà con trong thôn hỗ trợ ngày công dựng nhà cho bà Mai. Gần như ngầy nào bà cũng có mặt khi thi công ngôi nhà….Với bà Thoa giúp đỡ một hộ nghèo không chỉ là trách nhiệm mà còn là tấm lòng dành cho những mảnh đời còn khó khăn trong cuộc sống. 

Trưởng thôn Phạm Thị Thúy Thoa, thôn An Thịnh, xã Phúc Thịnh luôn sâu sát cơ sở, các hộ gia đình trong thôn.

Bà Ma Thị Mai, thôn An Thịnh, xã Phúc Thịnh xúc động cho biết: Gia đình tôi không có đồng nào không làm nổi cái nhà, được sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước, của cấp ủy chính quyền và bà con, anh em dòng họ, đặc biệt là trưởng thôn Phạm Thị Thúy Thoa, Giờ đây căn nhà mơ ước của hai con đã trở thành hiện thực. Với tôi bà Thoa không chỉ là trưởng thôn mà thực sự là người gần gũi và tôi biết ơn nhất. Không riêng chỉ với gia đình bà Ma Thị Mai mà từng hộ nghèo trong thôn đều được trưởng thôn Phạm Thị Thúy Thoa đến tận nơi lắng nghe nhu cầu bà con, tìm hiểu xem bà con cần gì, xem khó khăn ở đâu và cùng bàn bạc để tìm hướng giải quyết. Đồng chí Hà Kim Quốc Sỹ, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Thịnh cho biết: Bà Thoa là một trưởng thôn tiêu biểu. Cách làm của nữ trưởng thôn không chỉ giúp dân có nhà mới mà còn lan tỏa tinh thần cộng đồng, người dân tin vào cấp ủy, chính quyền hơn.

Trưởng thôn Phạm Thị Thúy Thoa cùng lãnh đạo xã Phúc Thịnh kiểm tra tiến độ làm nhà cho hộ nghèo trên địa bàn.

Trong gian khó, mới thấy rõ vai trò của những người cán bộ thôn, bản -  những cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước. Trưởng thôn Phạm Thị Thúy Thoa không chỉ là người "gõ cửa từng nhà", mà còn là người "gõ cửa trái tim" bà con bằng sự chân thành, trách nhiệm. Và hơn cả, bà đang góp phần viết nên câu chuyện đẹp về tinh thần “Không ai bị bỏ lại phía sau”  nơi huyện miền núi Chiêm Hóa./.

Ngọc Hiển, Văn Linh

Tin cùng chuyên mục

EMC Đã kết nối EMC