Tự do lao động vẫn có LƯƠNG HƯU - Câu chuyện có thật tại thôn Phúc Tiến, xã Chiêm Hóa!
Để có được “trái ngọt” hôm nay, bà Niên đã trải qua hành trình bền bỉ và đầy trách nhiệm với tương lai của chính mình. Bà Niên chia sẻ, bà bắt đầu tham gia BHXH tự nguyện từ tháng 05/2016. Khi ấy, chồng bà cũng đang là một nhân viên thu của tổ chức dịch vụ thu Bưu điện, chính vì vậy bà Niên càng hiểu rõ hơn những lợi ích thiết thực, bền vững mà BHXH tự nguyện mang lại. Sau nhiều năm duy trì đóng BHXH, đến tháng 07/2026 bà đã lựa chọn phương thức đóng một lần cho những năm còn thiếu để đủ 15 năm tham gia BHXH và đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định của Luật BHXH 2024. Từ tháng 08/2026, bà Lục Thị Niên chính thức được hưởng lương hưu hằng tháng. Bên cạnh khoản lương hưu ổn định, bà còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế dành cho người hưởng lương hưu, giúp giảm bớt chi phí khám chữa bệnh khi tuổi cao. Đồng thời, bà cũng được bảo đảm các chế độ an sinh quan trọng khác như chế độ tử tuất, chế độ mai táng phí và được điều chỉnh tăng lương hưu theo quy định của Nhà nước.

Không chỉ bà Niên hưởng “trái ngọt” mà thời gian qua, BHXH cơ sở Chiêm Hóa đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và tổ chức hỗ trợ phát triển người tham gia đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại các thôn, tổ dân phố. Nhờ đó, nhận thức của người dân về lợi ích và ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện ngày càng được nâng lên, số người tham gia ngày càng tăng cao, hiện số người tham gia trên địa bàn quản lý là 2.416 người và có 91 người đã được hưởng lương hưu hàng tháng nhờ tham gia BHXH tự nguyện đủ thời gian quy định.
Sự kiện bà Lục Thị Niên là người đầu tiên hưởng lương hưu sau 15 năm tham gia BHXH theo quy định của Luật BHXH năm 2024, đã tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực, góp phần đưa chính sách BHXH tự nguyện từng bước đi vào cuộc sống của người dân và khẳng định chính sách BHXH tự nguyện thật sự là điểm tựa cho những người lao động tự do khi tuổi về già./.
Hành trình đến với “trái ngọt” của bà Niên:
+ Tháng 05/2016: Bắt đầu kiên trì đóng BHXH tự nguyện.
+ Tháng 07/2026: Đóng 1 lần cho những năm còn thiếu để tròn 15 năm tham gia (theo Luật BHXH 2024).
+ Từ 01/08/2026: Chính thức nhận lương hưu hàng tháng, thảnh thơi an hưởng tuổi già!
Ngoài lương hưu ổn định, bà Niên còn nhận thêm hàng loạt quyền lợi:
+ Cấp thẻ BHYT miễn phí suốt quá trình hưởng lương hưu.
+ Được điều chỉnh tăng lương hưu theo quy định của Nhà nước.
+ Bảo đảm trọn vẹn các chế độ tử tuất, mai táng phí.
BHXH TỰ NGUYỆN - CHỦ ĐỘNG TƯƠNG LAI, AN TÂM TUỔI GIÀ
Hiện tại, Bảo hiểm xã hội cơ sở Chiêm Hoá đã có 2.416 người tham gia BHXH tự nguyện. Tuổi già an nhàn không còn là mơ ước nếu chúng ta chủ động tích lũy ngay hôm nay!
BHXH tự nguyện - Điểm tựa vững chắc cho người lao động tự do! ❤️

Gửi phản hồi