UBND huyện Chiêm Hóa họp chuẩn bị cho công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Ngày 23/5, UBND huyện Chiêm Hóa tổ chức họp chuẩn bị cho công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đồng chí Hà Thị Minh Quang, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Các đại biểu dư cuộc họp chuẩn bị cho công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 27 và 28/6. Toàn huyện Chiêm Hóa có 05 điểm thi tại các trường: THPT Chiêm Hóa, THPT Đầm Hồng, THPT Hòa Phú, THPT Kim Bình và trường THCS&THPT Hà Lang với tổng số 59 phòng thi, trong đó 55 phòng chính thức; số thí sinh dự thi là 1.259 thí sinh, trong đó thí sinh tự do là 45 em. Thí sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT và thí sinh Trung tâm GDNN – GDTX thi tại điểm thi trường THPT Chiêm Hóa. 

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, các trường THPT, liên cấp THCS&THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên đã tổ chức rà soát số thí sinh dự thi tốt nghiệp, số thí sinh đăng ký dự thi Đại học, Cao đẳng và đôn đốc hoàn thành công tác dạy học theo khung thời gian năm học; triển khai tới đông đảo phụ huynh học sinh về những điểm mới tại kỳ thi; tổ chức tập huấn cho giáo viên hướng dẫn học sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi; thành lập các tổ công tác hướng dẫn, kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ của thí sinh... Thực hiện rà soát cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi đảm bảo đủ các điều kiện tốt nhất. 100% đơn vị trường có kế hoạch phòng bão lũ xảy ra, xây dựng phương án đưa đón thí sinh trong trong điều kiện nếu có mưa lũ, bố trí cho thí sinh ở gần các điểm thi, ở ký túc nhà trường. Phối hợp với công an địa phương đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy;  công tác bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự bên ngoài khu vực thi trong thời gian trước, trong và sau kỳ thi.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, trọng tâm là việc tổ chức luyện tập, ôn tập cho học sinh; công tác tổ chức phòng cháy, chữa cháy, cung cấp điện trong kỳ thi; việc chuẩn bị cơ sở vật chất bao gồm phòng thi, phòng làm việc của hội đồng, nơi ở của thí sinh ở xa, không thuận lợi cho việc đi lại; công tác phối hợp giữa Hội đồng thi, UBND các xã, thị trấn, các tình nguyện viên để đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho các thí sinh dự thi. Bên cạnh đó, nhiều nội dung cũng được các đại biểu dự họp tập trung thảo luận như công tác vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em các dân tộc thiểu số, các gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa để 100% các em được tham dự kỳ thi; xây dựng phương án dự phòng để xử lý các tình huống phát sinh, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn để kỳ thi được tổ chức tuyệt đối an toàn và đúng quy chế thi. Đồng thời xây dựng phương án, bố trí nơi ăn, nghỉ cho cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra thi ở xa đến làm nhiệm vụ; đề xuất kinh phí hỗ trợ chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Thị Minh Quang phát biểu kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Thị Minh Quang yêu cầu: Các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn, các trường THPT, Liên cấp THCS&THPT chủ động triển khai các nhiệm vụ theo chức năng được phân công; Phòng Giáo dục – Đào tạo chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch kiểm tra lại toàn bộ các điều kiện chuẩn bị cho kỳ thi. Các trường THPT chủ động, tiếp tục rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất để đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi, tổ chức họp học sinh, phụ huynh học sinh triển khai kế hoạch, nội dung trong kỳ thi, vận động các thí sinh ở xa điểm trường, có nhà đi qua sông suối, cầu tràn ở lại ký túc xá hoặc ở trọ nhà dân để thuận lợi cho việc di chuyển đảm bảo an toàn và thời gian dự thi. Phối hợp với hội phụ huynh học sinh, các tổ chức chính trị - xã hội, Huyện đoàn tổ chức các hoạt động hỗ trợ giúp đỡ các thí sinh, vệ sinh toàn bộ khuân viên trường, lớp, phòng thi, ký túc xá đảm bảo sạch sẽ.  Các địa phương phối hợp với các trường tổ chức các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi như ăn ở của thí sinh, nắm bắt sỹ số và chuẩn bị các phương án đảm bảo cho kỳ thi; tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng công an, Trung tâm Y tế và các cơ quan chức năng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, sức khỏe cho cán bộ coi thi, thí sinh dự thi…góp phần để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn huyện diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất./.

Văn Linh, Hồng Nhung

Tin cùng chuyên mục