Chuyển đổi số trong lĩnh vực khuyến công

Bên cạnh việc trợ sức cho các cơ sở công nghiệp nông thôn đổi mới sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Tuyên Quang đã chủ động tư vấn, hỗ trợ các đơn vị bắt nhịp với xu hướng sản xuất, kinh doanh trên nền tảng số.

Hiện nay, các ứng dụng xã hội nền tảng số nhằm tạo ra hệ sinh thái và dữ liệu lớn đang là mô hình kinh doanh mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, do hầu hết các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh cá thể, HTX trong tỉnh là những đơn vị sản xuất nhỏ lẻ, hạn chế về quy mô sản xuất, thiếu kinh nghiệm quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo online nên đã gặp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng, cách thức vận hành trên sàn thương mại điện tử. Do đó, việc cung cấp và chuyển giao ứng dụng nền tảng, cung cấp giải pháp hỗ trợ phát triển thương mại điện tử rất quan trọng.

Công ty cổ phần công nghệ phát triển quốc tế KTS DES GROUP tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận mạng xã hội.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Tuyên Quang đã phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ phát triển quốc tế KTS DES GROUP tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong việc tổ chức sản xuất, kinh doanh; xây dựng lịch trình làm việc theo tuần, tháng; tạo các gian hàng trực tuyến… Theo lãnh đạo Trung tâm, thông qua các hội nghị tập huấn, hội thảo, đơn vị đã phối hợp tư vấn, hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh cài đặt app KTS DES. Từ đó, giúp các cơ sở chuyển đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống sang kinh doanh online; xây dựng Website riêng cho doanh nghiệp, Website khởi nghiệp thông minh...

Ứng dụng được triển khai đáp ứng mọi nhu cầu của sàn TMĐT từ hệ thống chat OTT, trình duyệt tìm kiếm, các nhóm tính năng và phần mềm quản lý bán hàng. Phần mềm còn tích hợp sẵn các công cụ thanh toán trực tuyến, đặt hàng, vận chuyển… Đặc biệt, ứng dụng có thể tạo ra các mô hình kinh doanh cho câu lạc bộ, hiệp hội, hỗ trợ các cơ quan, trường học lập nhóm và quản lý toàn bộ hệ thống của nhà trường trên nhóm.

Từ khi được hỗ trợ cài đặt ứng dụng trên nền tảng số, nhiều hộ kinh doanh, HTX, cơ sở sản xuất nhận thấy hiệu quả mang lại khi loại bỏ nhiều khâu trung gian trong phân phối hàng hóa, tối ưu hóa quy trình sản xuất, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, mang lại lợi ích, sự tiện lợi khách hàng. Chỉ với chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet, các đơn vị có thể quản lý các đơn hàng, lượng khách hàng và thu chi hiệu quả. Việc đặt hàng, xác nhận đơn, vận chuyển, thanh toán sau khi đơn hàng hoàn tất được thực hiện nhanh chóng, mọi phát sinh khiếu nại giữa người bán và người mua cũng được giải quyết công khai, minh bạch qua hệ thống.

Anh Đào Công Đoàn, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Thương mại Minh Phú (Hàm Yên) chia sẻ, anh thấy ứng dụng nền tảng công nghệ số mang đến một cơ hội khởi nghiệp mới. Thay vì lượng khách hàng truyền thống, từ khi áp dụng phần mềm trong kinh doanh anh đã có trên 3.000 cộng tác viên khắp mọi miền; mỗi ngày anh tiếp cận hàng nghìn lượt khách hàng khắp cả nước; doanh thu của HTX cải thiện đáng kể, khoảng 30% doanh thu mỗi tháng từ kinh doanh online qua kênh thương mại điện tử.   

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, thời gian tới Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Tuyên Quang tiếp tục tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở khu vực nông thôn có nhiều hoạt động phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh để tư vấn chuyển đổi số. Sau khi áp dụng thành công sẽ nhân rộng ra các đối tượng khác. Trung tâm hướng tới mục tiêu mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh, mỗi người dân sẽ là một công dân số, đóng vai trò quan trọng vào thành công của công cuộc Chuyển đổi số Quốc Gia.

Theo TQĐT

Tin cùng chuyên mục