Chiêm Hóa tổ chức vòng loại chọi trâu năm 2014
Thứ hai, ngày 25-11-2013
 
Trong hai ngày ngày 23 và 24 /11/ 2013 , tại sới chọi trâu thôn Hòa Đa xã Phúc Thịnh, Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Chiêm Hoá phối hợp với HTX Hoàng Lê đã tổ chức khai mạc vòng loại Hội chọi trâu huyện Chiêm Hoá năm 2014. Thu hút đông đảo nhân dân các dân tộc huyện Chiêm Hoá và du khách gần xa đến xem và cổ vũ

Đồng chí Nguyễn Hồng Hà - Phó chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa, Trưởng ban tổ chức

đánh trống khai mạc  vòng loại chọi trâu năm 2014.

Trong hai ngày đấu loại trực tiếp hội chọi trâu huyện Chiêm Hoá năm 2014 có 64 trâu đến từ các xã trên địa bàn huyện Chiêm Hoá và một số trâu chọi của các địa phương, như: Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương và một số chủ trâu huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn, và thành phố Hà Nôi. Đây là những trâu đã trải qua các vòng đấu sơ tuyển ngay tại cơ sở, đều đảm bảo các yếu tố về tầm vóc, khả năng thi đấu và những yếu tố cần thiết khác của trâu thi đấu. Và đặc biệt, sới chọi đã được huyện lựa chọn tại thôn hòa Đa xã Phúc Thịnh (Km7 đường Chiêm Hóa- Tuyên Quang)  với tổng diện tích hơn 6.000m2, toàn bộ khu vực sân bãi với hệ thống sới chọi được xây dựng bằng hàng rào kiên cố, có bậc để khán giả và du khách tiện theo dõi. Với 1 khán đài chính, hai cửa vào chính và 2 cửa dắt trâu được xây dựng kiên cố. Với sự đầu tư xây dựng công phu, sới chọi trâu thôn Hòa Đa xã Phúc Thịnh huyện Chiêm Hóa có sức chứa hơn 2 vạn khán giả với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng.

Sân thi đấu của các ông trâu nhìn từ trên cao.

Trong vòng loại đã có 64 trâu chọi thi đấu ở 32 kháp đấu diễn ra trong sự cổ vũ nhiệt tình của hàng vạn khán giả. Ngay từ những kháp đấu đầu tiên, Tuy không gay cấn và kịch tính như những vòng loại của các năm trước, nhưng những trận đấu giằng co đã xuất hiện, những "ông trâu" đã thể hiện những miếng đánh độc, hiểm để kết thúc trận đấu sớm mang đến cho khán giả những cảm xúc thăng hoa bởi những miếng đánh đậm chất kỹ thuật và vô cùng độc đáo.

Khán giả đến sới chọi để cổ vũ cho các ông trâu thi đấu.

Khán giả đã được mãn nhãn với cặp đấu được coi là hay nhất trong vòng loại, giữa trâu số 26 của ông Nguyễn Kí Sinh (An Khang, Tuyên Quang) và trâu số 58 của ông Chu Văn Thăng (Hùng Mỹ, Chiêm Hóa). Mặc dù với thể hình nhỏ con hơn nhiều so với trâu 58 nhưng trâu 26 đã ngoan cường chiến đấu, nhưng với thể lực yếu thế hơn nên phải nhường vé đi tiếp cho trâu số 58.

Kháp đấu của trâu số 58 và 26 rất quyết liệt.

Kháp đấu giữa trâu số 29 của ông Dương Việt Hùng, thôn Quang Hải xã Vinh Quang và trâu số 61 của ông Vũ Mạnh Đức, Công ty cổ phần IMD (Hà Nội). liên tục chiến đấu, đánh cáng, ghì sừng liên tiếp. Bằng pha cáng hầu quyết định, trâu số 61 của ông Vũ Mạnh Đức buộc đối thủ “quy hàng”, bỏ chạy, cống hiến cho người xem một trong những trận đấu hay nhất. Trong số những trâu chọi trong vòng loại có lẽ ông trâu số 53 của ông Nguyễn Quang Vịnh tổ 11/09 thị trấn Vĩnh Lộc đã để lại cho khan giả nhiều cảm xúc nhất: Vỡ òa trong cảm giác thắng trận, nhưng ngay sau đó là những giây phút thót tim, những cảm giác sợ hãi về độ hung hãn của trâu. Sau gần một giờ đồng hồ, tổ bắt trâu mới thu phục được  ông trâu “ Điên” và dành sới cho các kháp đấu còn lại.

Ông trâu với tên gọi "Myanmar" rất hung hãn.

Kết thúc  vòng loại Hội chọi trâu huyện Chiêm Hoá năm 2014, đã có 32 trâu thắng trận lọt dành vé vào vòng chung kết sẽ được tổ chức vào ngày mùng 6 và mùng 7 tháng Giêng năm Giáp Ngọ. Hội chọi trâu huyện Chiêm Hóa được coi là một trong những hoạt động được tổ chức cùng với lễ hội Lồng Tông trong dịp tết đến xuân về, qua đó nhằm gìn giữ, phát huy các giá trị văn hoá, tạo sân chơi lành mạnh cho nhân dân các dân tộc trong huyện. Đồng thời góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh trong các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của huyện nhà.

Dưới đây là một số pha đánh đẹp và quyết liệt của các ông Trâu:

Một pha cáng hầu đánh ngã đối phương.

 

Một pha ghì sừng nhấc bổng đối phương của ông trâu số 22

Một pha cáng  ông trâu số 29 đã nhấc bổng 2 chân trước  của đối phương.

Một số kháp đã phải dùng biện pháp ép chạc.

Một pha tỳ sừng của 2 ông trâu.

Cả 2 trâu đều có một thể hình săn chắc.

 

Ngọc Hiển- Huy Dương

Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Nổi bật

Giao lưu các câu lạc bộ hát Then, đàn tính tại xã Hòa Phú
Tối ngày 20/5, Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao huyện Chiêm Hóa đã phối hợp với UBND xã Hòa Phú tổ chức đêm Giao lưu các câu lạc bộ hát Then, đàn tính tại nhà văn hóa thôn Đồng Quán.
Lượt truy cập: 12.974.981  -  Hôm nay: 168