Máy bơm nhờ sức nước

Các em Bùi Thị Thu Hương, Bùi Xuân Huy, học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Phúc Sơn (Chiêm Hóa) đã chế tạo một máy bơm nhờ sức nước từ cơ cấu truyền và biến đổi chuyển động để tích hợp vào chiếc cọn nước sẵn có, nhằm cải thiện và góp phần cung cấp nước tưới cho sản xuất và sinh hoạt.

Cấu tạo máy bơm nhờ sức nước.

Sản phẩm được chế tạo bằng những vật liệu đơn giản, sẵn có như ống nhựa, cút nhựa, sắt làm giá đỡ, vành xe đạp cũ… Cơ chế hoạt động là dựa sức nước tác động vào hệ thống bánh quay (trên bánh quay đã gắn sẵn ca hứng nước hoặc có thể thay ca hứng nước bằng các tấm cản tùy thuộc vào nguồn nước cấp). Nhờ cơ cấu truyền và biến đổi chuyển động từ chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến làm pit-tong chuyển động và thực hiện đồng thời thao tác hút nước vào và đẩy nước lên bình khí, áp suất trong bình khí nén nước lại và đẩy nước lên cao.

Điều đặc biệt là chiếc máy bơm này vận hành một cách tự động mà không dùng bất kỳ loại nhiên liệu nào, đem lại hiệu quả cao thiết thực và hoàn toàn hữu ích và thân thiện với môi trường. Chi phí sản xuất thấp, khả năng ứng dụng cao, có thể dùng trong cả sản xuất và cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Chỉ cần tận dụng nước ở dòng suối, ao, hồ chứa nhỏ, nước lần ở khe có độ dốc vừa phải là máy đã có thể vận hành được. 

Sản phẩm giúp người nông dân không phải mất quá nhiều chi phí trong việc tưới tiêu. Trước đây mua một chiếc máy bơm nước chạy bằng xăng khoảng 3,5 triệu đồng, làm một chiếc cọn thì chi phí thấp nhất khoảng 12 triệu đồng. Nhưng với chiếc máy này chi phí tất cả để chế tạo chỉ khoảng 650 nghìn đồng. Sản phẩm đã được trao giải nhì, Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh do Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức đầu năm 2019.

Nhóm nghiên cứu chia sẻ, Phúc Sơn quê hương các em còn nhiều khó khăn. Mặc dù đã được Nhà nước đầu tư một số công trình thủy lợi kiên cố, nhưng do địa hình và diện tích đất canh tác manh mún thiếu quy hoạch, một số kênh mương, phai, đập qua quá trình sử dụng lâu năm đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng; nhiều trận mưa lũ lớn một số dòng chảy đã bị nắn dòng… nên người dân nơi đây vẫn thiếu chủ động về nước trong sản xuất nông nghiệp. Các em hy vọng sản phẩm được nâng cấp và ứng dụng một cách rộng rãi, góp phần giúp bà con quê nhà thuận lợi trong việc đầu tư sản xuất, chủ động hoàn toàn về nước tưới cũng như sinh hoạt; nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.               

Theo TQĐT

Tin cùng chuyên mục