Chiêm Hoá lan toả phong trào hiến máu tình nguyện

Những năm qua, huyện Chiêm Hoá đã tích cực vận động toàn dân, nhất là lực lượng đoàn viên, thanh niên ở các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn huyện tham gia hiến máu nhằm tạo ngân hàng máu sống cứu giúp người khi gặp hoạn nạn. Đến nay, phong trào hiến máu tình nguyện ở huyện vùng cao này đã có sức lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân.

Chị Phạm Thị Minh Thảo - Bí thư đoàn xã Trung  Hoà huyện Chiêm Hoá đã có 6 lần hiến máu tình nguyện cho biết: Chị luôn xác định dù là phụ nữ nhưng ý thức được trách nhiệm là người đứng đầu đoàn viên, thanh niên trong xã chị  phải nêu gương cho đoàn viên, thanh niên nên đều đặn mỗi năm chị đều đi hiến máu. Cùng với việc tích cực tham gia các đợt hiến máu do huyện tổ chức, chị còn là một tuyên truyền viên tích cực trong công tác vận động cho các đoàn viên trong đoàn xã hiểu được mục đích, ý nghĩa phong trào hiến máu nhân đạo. Chị cũng mong rằng công tác tuyên truyền sẽ được đẩy mạnh hơn nữa để từ đó mỗi bạn trẻ sẽ nâng cao nhận thức của mình trong việc hiến máu nhân đạo, đề cao và phát huy nghĩa cử nhân ái, truyền thống cao đẹp của con người Việt Nam.

Đoàn viên tham gia hiến máu tình nguyện.

Để phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chiêm Hoá đã tăng cường công tác tuyên truyền về tính nhân đạo, ý nghĩa cao đẹp và lợi ích của việc hiến máu, đặc biệt là tác dụng của việc hiến máu đối với sức khỏe người tham gia hiến máu. Nhiều hình thức tuyên truyền đã được triển khai như: viết tin, bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, xe loa lưu động, mạng xã hội… Phối hợp với các đơn vị tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, treo băng rôn, in tờ rơi, tranh ảnh, khẩu hiệu trước khi diễn ra các đợt hiến máu tình nguyện, trong các dịp lễ, Tết, tổ chức phát động ngày toàn dân hiến máu tình nguyện… Qua đó, phong trào hiến máu tình nguyện được triển khai tới tất cả các đối tượng và đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn huyện. Hằng năm, Hội Chữ thập đỏ huyện huyện tổ chức tôn vinh, động viên những tập thể, cá nhân có nhiều lần tham gia hiến máu (Hiến từ 5 lần trở lên), từ đó tạo sức lan tỏa, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia HMTN, góp phần tăng cường số lượng máu cung cấp cho bệnh viện để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Năm 2018 vừa qua, toàn huyện đã tổ chức hai đợt hiến máu vào tháng 4 và tháng 11/2018 với trên 1.000 người đăng ký tham gia hiến máu thu được 520 đơn vị máu, đạt 130% Kh.  Tiêu biểu có 22 cá nhân đã tham gia hiến máu từ 5 đến 8 lần tiên tiếp đã được ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Chiêm Hoá khen thưởng. Một trong những thành công nữa trong hoạt động tuyên truyền đó là đối tượng hiến máu được mở rộng. Nếu như trước đây lực lượng hiến máu chủ yếu là các đoàn viên, thanh niên, sinh viên thì nay đối tượng hiến máu phong phú hơn, bao gồm các cán bộ, công nhân viên chức, người lao động tự do, tiểu thương…Ông Nguyễn Minh Phú, Chủ tịch Hội CTĐ huyện, Phó trưởng ban TT Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Chiêm Hoá cho biết: Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện dưới nhiều hình thức, phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương từng bước khắc phục những khó khăn và phát triển mạnh mẽ. Để làm tốt công tác vận động, vai trò của các tổ chức đoàn thể ở địa phương hết sức quan trọng, trong đó nòng cốt là tổ chức Đoàn Thanh niên. Bên cạnh đó, Hội CTĐ huyện luôn quan tâm biểu dương, tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân những gương điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện, bởi hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp xứng đáng được tôn vinh.

Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào hiến máu tình nguyện ở Chiêm Hoá đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của xã hội, được đánh giá là một trong những địa phương có phong trào hiến máu đạt hiệu quả. Thời gian tới, để phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng thu hút đông đảo người dân tham gia, Hội CTĐ huyện Chiêm Hoá tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, mở các lớp tập huấn cho các tình nguyện viên chữ thập đỏ về kỹ năng tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện; làm tốt công tác quản lý người hiến máu và đăng ký hiến máu tình nguyện, tạo nguồn máu dự trữ sẵn sàng hiến máu khi có yêu cầu. Lựa chọn những nội dung và đối tượng tuyên truyền, tổ chức tuyên truyền ở những nơi đông người phù hợp với từng đối tượng, địa bàn. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể của huyện tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức tham gia với mục đích phong trào hiến máu tình nguyện phải được triển khai thường xuyên, mang tính bền vững trên địa bàn huyện./.

                                                                                     

Ngọc Hiển

Tin cùng chuyên mục