Các địa phương chủ động khắc phục thiệt hại do mưa, gió lốc

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 đã gây mưa to kèm theo dông lốc vào đêm ngày 29/8/2019, trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã có nhiều xã bị thiệt hại như Hòa Phú, Tân Thịnh, Trung Hòa, Kim Bình, Kiên Đài, Ngọc Hội.. gây ra thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa mầu của người dân và hệ thống các công trình công cộng.

Cùng nhiều xã trong toàn huyện như Tân Thịnh, Trung Hòa, Kim Bình, Kiên Đài, Ngọc Hội.. Trong đêm 29/8, tại xã Hòa Phú đã sảy ra nhiều đợt mưa lớn, mưa đá và gió lốc rất mạnh gây thiệt hại lớn về cơ sở vật chất,  nhiều nhà cửa, cây cối cùng hoa màu của nhân dân đã bị hư hỏng, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Theo thông kê sơ bộ của UBND xã Hòa Phú, trên địa bàn xã có khoảng 32 hộ gia đình bị thiệt hại về nhà cửa; gần chục hộ có chuồng gia súc bị hư hỏng cùng nhiều diện tích hoa màu, cây cối, cây ăn quả. Ngay sau khi thiên tai đi qua, UBND xã Hòa Phú đã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể xuống từng thôn bản để nắm tình hình và phối hợp với các đoàn thể thôn bản cùng nhân dân chủ động khắc phục thiệt hại gây ra. Huy động lực lượng dân quân cùng nhân dân các thôn bản, anh em họ hàng các gia đình đến hỗ trợ về ngày công, vật liệu để kịp thời khắc phục thiệt hại, đảm bảo cuộc sống.

Có mặt tại ngôi nhà của ông Ma Văn Cường, thôn Nà Tàng, xã Hòa Phú sau trận gió lốc, mưa đá mới thấy được những nguy hại rất lớn mà thiên tai gây ra cho các hộ dân ở xã Hòa Phú. Theo ông Cường cho biết, trong khoảng thời gian 23 giờ đêm ngày 29/8 là lúc mưa to kèm theo mưa đá và giố lốc mạnh nhất, do chúng vào tâm điểm của cơn lốc nên toàn bộ mái lớp bằng tôn lạnh của ngôi nhà ở và dãy cửa hàng tạp hóa, kinh doanh của gia đình gần như bị tốc mái hoàn toàn. Hiện gia đình ông hiện đang tu sửa, lợp lại mái nhà, dọn dẹp nhà cửa để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt ban đầu.

Ngôi nhà của ông Ma Văn Cường, thôn Nà Tàng, xã Hòa Phú sau trận gió lốc

Tại Trường Mầm non xã Hòa Phú, do cơn lốc quá mạnh đã làm đổ cây và sập hoàn toàn ngôi nhà dành cho khu vui chơi gây thiệt hại nhiều về thiết bị, đồ chơi của nhà trường; toàn bộ mái của bếp ăn bán trú cũng bị tốt hoàn toàn, cổng trường, các biển hiệu đổ ngổn ngang. Một lớp học tại điểm  trường thôn Lang chang cũng bị đổ nghiêng không còn đảm bảo cho công tác giảng dạy và học tập.

Trường Mầm non xã Hòa Phú sau trận gió lốc 

 Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xuống cơ sở nắm tình hình và phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân khẩn trương khắc phục hậu quả. Chỉ đạo UBND xã, cán bộ khuyến nông cơ sở bám sát địa bàn hướng dẫn nhân dân các biện pháp chăm sóc cho cấy trồng tốt nhất. Đến thời điểm này, các nhà dân bị thiệt hại đã cơ bản được khắc phục, bảo đảm cuộc sống. 

Một số hình ảnh thiệt hại sau trận gió lốc đêm 29-8:

Văn Linh

Tin cùng chuyên mục