Nhộn nhịp thị trường đồ lễ cúng ông Công ông Táo

Cứ đến dịp 23 tháng Chạp (âm lịch), thị trường đồ lễ cho Tết ông Công, ông Táo tại chợ Trung tâm huyện Chiêm Hóa lại trở nên nhộn nhịp với đủ các mặt hàng như: vàng mã, cá chép, hoa quả, bánh trưng, gò chả... Bởi theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, ngày 23 tháng Chạp (Tết ông Công, ông Táo) là ngày Táo quân về trời dâng tấu cho Ngọc Hoàng về việc bếp núc, làm ăn của các gia đình dưới hạ giới trong một năm qua. Chính vì vậy, các gia đình Việt đều làm lễ, làm cơm để tiễn đưa ông Táo về trời. Việc đốt vàng mã bao gồm quần áo, mũ ông Công, ông Táo là điều mà các gia đình đều làm trong ngày này.

Quầy bán hàng mã tại chợ Trung tâm huyện Chiêm Hóa luôn tấp nập khách mua hàng.

Dạo quanh chợ Trung tâm huyện Chiêm Hóa, các hàng quán được nhiều gia đình ở các địa phương mua nhiều nhất và không thể thiếu trong mâm đồ lễ đó là hàng mã, thực phẩm chín, hoa quả, bánh kẹo. Theo các tiểu thương ở chợ Trung tâm huyện, so với năm trước, năm này các mẫu mã mặt hàng này đẹp và phong phú mẫu mã hơn. Người tiêu dùng có thể lựa chọn các bộ đồ mã gồm: Mũ, quần áo, giày, tiền vàng, giấy bạc... với giá từ 20.000đ đến trên 40.000đ/bộ, loại to đẹp có thể lên tới trên 100.000đ/bộ. Thị trường cá chép cũng rất sôi động, trong đó, cá chép vàng loại nhỏ được người dân chọn mua nhiều nhất.

Cùng với hàng mã, cá chép vàng là thứ không thể thiếu trong lễ cúng ông Công ông Táo.

Chị Trương Thảo Duyên ở tổ dân phố Vĩnh Lim, thị trấn Vĩnh Lộc chia sẻ: Với mong muốn cho gia đình mình được nhiều may mắn, nên hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, chị Thảo lài tìm mua sắm đồ lễ cúng tiễn đưa ông Công, ông Táo lên chầu trời một cách tươm tất nhất. Theo chị: đồ lễ để cúng ông Công ông Táo thường có một bộ mã ông Công và ba bộ mã ông Táo. Ngoài ra còn có hương, hoa, oản, quả, cau, trầu; cùng một mâm cỗ được chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ với xôi hoặc bánh chưng gà, giò, nem, canh măng miến... Ngoài ra chị còn chuẩn bị thêm cá chép sống vì đây là linh vật mà Táo quân dùng để cưỡi khi lên trời. Tuy nhiên, do không có thời gian và điều kiện, nhiều năm trở lại đây, gia đình chị Thảo đã thay cá sống bằng cá giấy để cúng hóa đủ sự thành tâm.

Cùng với đồ vàng mã, cá chép thì các mặt hàng như trầu cau, hoa tươi cũng rất tấp nập: Giá cau tươi trong ngày 22-23 tháng Chạp được bán với giá từ 2.000đ - 5.000đ/quả. Giá hoa cúc tươi từ 35.000đ - 40.000đ/chục, hoa hồng được bán từ 40.000 - 60.000 đồng/chục. Ngoài ra, hoa quả tươi cũng được các chủ cửa hàng nhập về nhiều hơn ngày thường. Theo chủ cửa hàng hoa quả Hằng Hưng, thị trấn Vĩnh Lộc cho biết, năm nay giá hoa quả không biến động nhiều trong ngày này mức tăng chỉ từ 5 - 10% so với ngày thường. Xôi cúng lễ được bán khá nhiều với giá từ 15.000đ - 30.000đ/đĩa; bánh chưng có giá từ 30.000 - 50.000 đồng/chiếc./.

Hải Hà - Văn Linh

Tin cùng chuyên mục