Ngọt bùi hương vị kẹo lạc quê

Càng gần đến ngày Tết, thị trường hàng hóa cảng trở nên sôi động, đa dạng và phong phú, đặc biệt là những mặt hàng bánh kẹo có thương hiệu như: Kinh Đô, Bibica, Hải Hà…được bày bán nhiều tại các của hàng đại lý, siêu thị, thu hút thị hiếu người tiêu dùng. Cùng với đó, nhiều loại bánh kẹo truyền thống, dân giã được làm bằng phương pháp thủ công vẫn được người dân duy trì và nhận được sự ưa chuộng của khách hàng, đó là những bánh chè lam, kẹo dồi, kẹo lạc, những thức quà quê tuy giản dị nhưng đã tạo nên tinh hoa, bản sắc văn hóa của người làm nghề, mộc mạc, chân thành và thơm thảo. Từng chiếc kẹo bánh ngọt bùi, đong đầy ngọt ngào, yêu thương.

Bà Lâm Thị Ngưu, thôn Cầu Mạ, xã Yên Nguyên đã có 5 năm làm nghề bánh kẹo truyền thống.

Theo lời giới thiệu của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến nhà bà Lâm Thị Ngưu, thôn Cầu Mạ, xã Yên Nguyên, một trong số ít nhà còn duy trì nghề làm bánh, kẹo thủ công. Trò chuyện với bà Ngưu, chúng tôi mới cảm nhận được nét tinh tế trong từng thanh kẹo lạc vừng đen, miếng bánh chè lam được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công truyền thống cũng như cái tâm của người làm nghề. Bà Ngưu cho biết, trước đây khi còn tham công tác Nhà nước nên ít có thời gian làm nghề, chỉ có khách đặt thì mới tranh thủ làm. Từ ngày nghỉ chế độ hưu trí, 5 năm nay công việc làm bánh, kẹo được làm quanh năm, nhất là vào mỗi vụ Tết, bánh, kẹo làm ra không đủ bán cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Có lẽ do cái vị ngọt, đậm không giống bất cứ kẹo lạc vừng đen, chè lam thơm cay vị gừng ở nơi đâu mà tiếng “thơm” được đồn xa, khiến những chiếc bánh, chiếc kẹo của nhà bà Ngưu làm từ nguyên liệu sẵn có của địa phương, gần gũi với nhà nông như lạc, đường, lúa nếp… này đã trở thành đặc sản được nhiều người biết đến.

Các công đoạn đều được làm thủ công khiến cho hương vị của kẹo lạc thơm ngon rất riêng.

Theo bà Ngưu, cách chế biến các loại bánh kẹo truyền thống không có gì khác so với nhiều nơi nhưng với bà, để cho ra lò được sản phẩm ngon bí quyết duy nhất là chọn nguyên liệu. Khoảng ba năm trở lại đây, người tiêu dùng có xu hướng quay lại sử dụng các loại bánh kẹo truyền thống, không có chất bảo quản và sử dụng quanh năm, không chỉ ngày thường hay Tết cổ truyền của dân tộc, sản phẩm bánh kẹo của bà Ngưu tiêu thụ rất thuận lợi, vì vậy công suất tăng tới cả chục lần, sản phẩm bánh chè lam và kẹo lạc vừng đen không chỉ được người dân trong xã, trong tỉnh ứa thích mà còn được khách hàng mua để gửi vào miền Nam phục vụ bà con xa quê hương thứ quà quê dân dã, khơi dậy kí ức tuổi thơ với những chiếc kẹo ngon ngọt mang dư vị của quê hương, xóm làng. Theo bà Ngưu, ở vụ Tết Tân Sửu 2021 gia đình sẽ làm khoảng 500kg kẹo lạc vừng đen và bánh chè lam. Giá của hai món ăn này cũng bình dân với 1kg kẹo lạc có giá bán 120.000đ, chè lam 70.000đ/kg. Cũng theo bà Ngưu, ngày nay trên thị trường có rất nhiều đồ ăn sẵn thu hút được khách hàng ở mọi lứa tuổi, nhất là giới trẻ, thế nhưng sản phẩm của bà làm ra có vị ngọt nhẹ, thanh, bùi đã được các bạn trẻ yêu thích, lựa chọn mua về thưởng thức và làm quà biếu Tết cho người thân.  

Được chứng kiến quy trình làm kẹo, bánh bằng phương pháp thủ công của bà Ngưu mới thấy hết sự tinh tế, thuần thục và cái tâm của người làm nghề. Nhờ đó mà vào những dịp lễ, Tết cổ truyền, người tiêu dùng vẫn được thưởng thức hương vị bánh kẹo truyền thống bên cạnh vô số sản phẩm cùng loại đang tràn ngập trên thị trường hiện nay./.

Hải Hà - Ngọc Hiển

Tin cùng chuyên mục