Chiêm Hóa thực hiện dự án ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo cho Trâu

Huyện Chiêm Hóa hiện nay có trên 30.000 con trâu. Tuy nhiên, khối lượng trâu còn thấp, vóc, dáng nhỏ con do vậy hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi chưa cao. Để khắc phục những hạn chế này, huyện Chiêm Hóa đã triển khai thực hiện dự án ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo cho Trâu trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2018 - 2019, tại 02 xã Yên Nguyên và Hòa Phú.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hà thôn Làng Mòi xã Yên Nguyên là một trong 50 hộ gia đình của xã tham gia dự án thụ tinh nhân tạo cho trâu. Đầu năm 2018, gia đình chị  được chọn tham gia dự án, khi tham gia gia đình đã được hỗ toàn bộ vật tư như phôi giống, dụng cụ phối giống, thuốc, công, hỗ trợ 300.000 đồng/01 trâu chửa, đẻ, tham gia tập huấn kỹ thuật chăm sóc... Sau gần một năm tham gia dự án, cuối tháng 2 năm 2019, trâu của gia đình chị đã đẻ 01 nghé đực con trong lượng 36kg, so với cách thụ tinh tự nhiên trước đây thì trọng lượng nghé của gia đình chị Hà đã tăng gấp đôi, vóc dáng đẹp, khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

Ngé con được thực hiện bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

của gia đình chị Nguyễn Thị Hà thôn Làng Mòi xã Yên Nguyên.

Theo anh Anh Trần Sơn Hà, cán bộ Viện chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trực tiếp thực hiện dự án cho biết: Dự án ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo trâu trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang được triển khai tại 02 huyện Chiêm Hóa và Sơn Dương. Các con trâu cái phải được tuyển chọn từ ngoại hình như cân nặng từ 350kg trở lên, thăm khám cơ quan sinh sản, phát hiện bệnh lý để có biện pháp sử lý trước khi thụ tinh,  đặc biệt dự án trực tiếp hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật để cho cán bộ thú y tại cơ sở có thể trực tiếp làm sau khi dự án kết thúc.

Cán bộ Viện chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng cán bộ thú y xã tiến hành thụ tinh nhân tạo cho trâu tại xã Yên Nguyên.

  Thực hiện dự án ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo cho Trâu tại huyện Chiêm Hóa với 90 con trâu tại 02 xã Yên Nguyên và Hòa Phú, hiện nay trên địa bàn 02 xã đã có 05 nghé con được sinh ra với trọng lượng từ 30 kg đến 42kg. Các hộ gia đình chăn nuôi tham gia dự án được hỗ trợ toàn bộ kinh phí, vật tư phối giống, hỗ trợ trâu chửa đẻ 300.000đồng /01con. tập huấn kỹ thuật chăm sóc như: phát hiện gia súc cái động dục; biểu hiện động dục, thời điểm phối giống thích hợp; chăm sóc, nuôi dưỡng gia súc cái sau khi phối giống, vệ sinh thú y và một số bệnh thường gặp, phương pháp điều trị... Đặc biệt là phương pháp thụ tinh nhân tạo, với nguồn con giống được chọn lọc tại trung tâm giống gia súc lớn Trung ương,  giống nhập ngoại sẽ giúp tăng nhanh về tiến độ di truyền, cải tiến giống góp phần nâng cao năng suất, chất lượng thịt, khắc phục sự chênh lệch tầm vóc, khối lượng; tránh lây lan những bệnh truyền nhiễm trực tiếp qua đường phối giống tự nhiên. Phương pháp thụ tinh nhân tạo cũng nhằm chuyển đổi quan điểm tập quán chăn nuôi, chuyển đổi đàn trâu, bò có năng suất chất lượng cao mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, thúc đẩy phát triển chăn nuôi ổn định, thu hút và tạo việc làm tại chỗ có thu nhập tốt cho lao động khu vực nông thôn. Góp phần quảng bá nhãn hiệu tập thể "Trâu Chiêm Hóa Tuyên Quang" đã được công nhận 2015.

Cán bộ thú y tiến hành thụ tinh nhân tạo cho Bò tại Xã Xuân Quang.

  Trong nhiều năm trở lại đây, công tác phát triển chăn nuôi được huyện Chiêm Hóa xác định là một trong những mũi nhọn để phát triển kinh tế. Trong đó, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trâu theo hướng sản xuất hàng hóa được chú trọng, phấn đấu đến năm 2020, tổng đàn trâu trên địa bàn huyện đạt 32.000 con, mang lại giá trị kinh tế cao và bền vững cho người chăn nuôi trên địa bàn.

 

Huy Dương

Tin cùng chuyên mục