Bổ sung thị trường sách năm học mới, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Chỉ còn ít ngày ngày nữa năm học mới 2019-2020 chính thức bắt đầu. Để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho con em đến trường học tập, ngay từ cuối tháng 4 các cửa hàng sách trên địa bàn huyện đã nhập tương đối đầy đủ các mặt hàng, bảo đảm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Các cửa hàng sách, thiết bị học tập luôn tấp nập mỗi khi chuẩn bị bước vào năm học mới.

  Vào trung tuần tháng 7, tại một số cửa hàng sách trên địa bàn thị trấn Vĩnh Lộc, các bậc phụ huynh bắt đầu tìm mua, chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập cho con em mình. Tuy nhiên, tại thời điểm này rất đông các bậc phụ huynh vẫn tìm mua, chủ yếu là những bản sách còn thiếu, chính vì thế các cửa hàng sách liên tục cập nhập bổ sung các đầu sách và các mặt hàng thiết yếu. Theo chị Lù Minh Huyền, nhân viên cửa hàng sách Lan Chúng thị trấn Vĩnh Lộc cho hay: mặc dù ngày 5/9 mới khai giảng năm học mới, nhưng tại các đơn vị trường học các em học sinh đã tựu trường từ tháng 8, do vậy thị trường mua sách đầu năm học mới sôi động khá sớm, cao điểm người dân đến mua sắm từ tháng cuối tháng 6 cho đến hết tháng 8/2019. Hàng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 4 trở đi, cửa hàng sách Lan Chúng đã bắt đầu dự trữ tương đối đầy đủ lượng sách giáo khoa, vở viết, đồ dùng học tập, cặp sách và một số mặt thiết yếu ở trong kho và sẵn sàng cung cấp cho thị trường vào cao điểm tháng 7 và tháng 8. Việc sách giáo khoa và đồ dùng học tập thuộc diện mặt hàng cần bình ổn nên phụ huynh không phải lo lắng thiếu nguồn cung hay giá cả biến động. Tại thời điểm này, cửa hàng đã cung ứng khoảng trên 100 nghìn bản sách giáo khoa, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2018. Chị Huyền cho biết thêm: do năm học 2019-2020 là năm cuối cùng sở dụng sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành nên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã thực hiện chính sách hỗ trợ cho các công ty phát hành sách đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa lớp 1. Hiện nay, sức mua tại cửa hàng vẫn khá đông, không đơn giản chỉ là đưa ra các loại sách, vở khách cần tính tiến, nhân viên của cửa hàng còn hỗ trợ tư vấn, giải thích để phụ huynh hiểu, chọn mua đúng loại sách giáo khoa, sách bổ trợ, nâng cao, tránh tình trạng không dùng gây lãng phí. Cửa hàng sách cũng đã áp dụng các chương trình khuyễn mãi giảm giá 5% vào thời điểm sức mua ở mức cao điểm, các bộ sách giáo khoa ở các cấp học đều được niêm yết giá công khai, tuy vào mỗi cấp học, mỗi bộ sách giáo khoa có giá thấp nhất khoảng 180 nghìn đồng, cao nhất 417 nghìn đồng. Các loại đồ dùng học tập cũng rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, đảm bảo chất lượng, chủ yếu là hàng Việt Nam của các thương hiệu lơn như: vở viết Hồng Hà, Hải Tiến; bút viết Thiên Long; cặp sách Ladoza chiếm ưu thế và được người tiêu dùng lựa chọn. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, cửa hàng sách Lan Chúng đã mở rộng diện tích, phân chia khu vực bầy bán một cách hợp lý nhất nhằm hỗ trợ, phục vụ khách hàng thuận tiện, nhanh chóng hơn.

Phụ huynh đến mua sách tại cửa hàng sách Lan Chúng thị trấn Vĩnh Lộc.

Chị Trần Thị Thu Hường ở thôn Tân Lập xã Trung Hòa có 02 con đang tuổi đi học, con trai lớn của chị năm nay học lớp 11 tại trường THPT Chiêm Hóa và con trai út năm nay học lớp 6 tại trường THCS Trung Hòa, bên cạnh sắm sửa quần áo mới, giày dép… năm nào cũng vậy, trước khi vào năm học mới chị lại đến cửa hàng sách Lan Chúng để chọn mua cho các con sách giáo khoa và các loại đồ dùng học tập. Chị cho hay, so với những năm trước thì năm nay chị mua sách cho các con có phần muộn hơn bởi do bận công việc gia đình. Chọn mua sách giáo khoa và các loại đồ dùng học tập tại đây chị cũng như nhiều bậc phụ huynh khác luôn cảm thấy an tâm về chất lượng cũng như giá cả, nhân viên bán hàng rất nhiệt tình hỗ trợ giải đáp.

Các em học sinh háo hức được phụ huynh dẫn đi mua sách vở, đồ dùng học tập.

Năm học mới 2019-2020, bà Trần Thị Sao ở thôn Nặm Kép xã Hùng Mỹ có 02 cháu nội theo học lớp 2, gia đình bà đã chọn mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho các cháu ngay từ đầu hè. Do chưa biết nhà trường có những yêu cầu như thế nào về sách vở nên chỉ mua những bản sách cơ bản, chi phí mua sắm năm nay không hết nhiều lắm, việc mua sắm cũng khá dễ dàng, chỉ cần đến cửa hàng sách tìm mua là có tương đối đầy đủ. Hiện nay, gia đình tiếp tục mua bổ sung những gì còn thiếu theo hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm lớp, nhằm đảm bảo đầy đủ sách vở, đồ cùng cho các cháu tham gia học tập tốt nhất.

Năm học mới đã đến gần, sách, vở và các đồ dùng học tập là hành trang không thể thiếu để đến trường của các em học sinh ở các cáp học. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các cửa hàng sách trên địa bàn cùng với sách, vở thì đồng phục và các khoản đóng góp đầu năm cũng là điều đáng bận tâm đối với nhiều gia đình. Vì thế, các bậc phụ huynh và học sinh nên lưu ý khi mua sách, vở, đồ dùng học tập sao cho phù hợp, đặc biệt là khi mua sách bổ trợ và sách tham khảo, để tránh tình trạng “vừa thừa vừa thiếu” gây lãng phí./.

 

 

Hải Hà- Văn Linh

Tin cùng chuyên mục