Xã Yên Nguyên tổ chức lễ hội Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc năm 2019.

Nhằm để tiếp tục gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, mừng 2563 năm Đại lễ Phật đản, Phật lịch, vừa qua tại thôn Làng Tạc, xã Yên Nguyên tổ chức Lễ hội chùa Bảo Ninh Sùng Phúc năm 2019 với rất nhiều các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao thu hút đông đảo tăng ni phật tử, du khách thập phương và nhân dân trên đại bàn xã về dự lễ hội.

Nhân dân và du khách tham gia Lễ hội tại Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc.

Lễ hội Chùa Bảo Ninh Sùng Phú được xã Yên Nguyên tổ chức hàng năm gắn với Đại lễ Phật đản, Phật lịch đáp ứng nhu cầu tâm linh của các tăng ni phật tử thập phương đến dâng hương, và là ngày hội cho nhân dân trên địa bàn vui chơi, giải trí. Lễ hội Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc được tổ chức gồm 2 phần, phần lễ bao gồm các nghi lễ cúng phật, lễ cúng dường Đại lễ phật Đản, năm 2019 dương lịch, phât lịch 2563 với nghi thức phóng sinh chim bồ câu và thực hiện nghi lễ tắm phật. Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc được xây dựng từ năm 1107, thuộc triều đại nhà Lý tại thôn Làng Tạc, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hoá. Theo sử sách chép lại, ngôi chùa do thái phó Hà Hưng Tông xây dựng. Tại đây vẫn còn lưu giữ Tấm bia được tạc bằng đá xanh nguyên khối là tài liệu thành văn cổ nhất phát hiện được trên đất Tuyên Quang và là một trong số rất ít các di vật thời Lý (thế kỷ XI) còn được nguyên vẹn cho tới ngày nay. Ngoài giá trị lịch sử, tấm bia chùa Bảo Ninh Sùng Phúc còn mang giá trị tiêu biểu, điển hình cho nền mỹ thuật điêu khắc thời Lý (nền nghệ thuật Phật giáo). Với những Di tích còn tại khu vực chùa và sử sách chép lại. Từ năm 2014 bia Bảo Ninh Sùng Phúc đã được Thủ tứớng Chính Phủ công nhận Bảo vật quốc gia. Xác định được điều này nên xã Yên Nguyên đã luôn làm tốt công tác bảo tồn, quản lý, duy tu hệ thống cơ sở vật chất nhà chùa.

Một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian tại Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Cùng với các nghi lễ dâng hương, kính phật, Lễ hội Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc năm 2019 còn diễn ra nhiều hoạt động, như: biểu diễn giao lưu văn nghệ; tổ chức giao lưu thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian giữa các thôn trên địa bàn xã và các Minh Quang, Hòa Phú; xã Chiêu Yên của huyện Yên Sơn. Với nhiều hoạt động sôi nổi Lễ hội Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc đã thực sự trở thành ngày hội lớn của người dân xã Yên Nguyên thỏa mãn nhu cầu tâm linh của đông đảo tăng ni phật tử, tạo được không khí sôi nổi để nhân dân trên địa bàn thi đua lao động sản xuất, nâng cao chất lượng xã nông thôn mới./.

 

 

 

Hồng Nhung, Văn Linh

Tin cùng chuyên mục